Cầu Xin Cha Đổi Lòng

Đây là tựa đề của một bài thánh ca phổ thông bày tỏ sự ao ước của một tấm lòng muốn được đổi thay. Lời kêu cầu từ sâu trong đáy lòng của hầu hết các tín hữu là biểu tượng của cái nhìn của họ về phúc âm. Họ muốn được sự đổi thay như thế nào? Bài viết này sẽ trình bày thực chất của vấn đề và đem đến câu trả lời cho nỗi niềm khao khát chính ra đã được Chúa ban trong suối nước hằng sống rồi.

Sự vui mừng khi được cứu

Mặc dầu tôi đã không tiến lên cầu nguyện tiếp nhận Chúa như bao người đã làm trong những buổi truyền giảng, tôi đã từng kinh nghiệm những giòng nước mắt tràn tuôn trên má, một sự nhẹ nhàng trong tâm hồn khi tôi cảm nghiệm lòng mình được tẩy sạch khỏi gánh nặng của tội lỗi, một cảm nhận sâu xa về sự mình được yêu thươxng bởi một quyền năng từ bên ngoài khiến tôi run rẩy trong một sự vui thỏa lạ lùng, và dầm thấm dưới thác nước vui mừng tràn ngập cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng điều này không có nghĩa là kinh nghiệm của tôi đặc biệt hoặc chân thực hơn kinh nghiệm của những người khác có thể êm đềm hơn, dựa vào tri thức hơn con tim. Tôi tin Chúa ban cho mỗi người con đường vào nước Ngài theo cách khác nhau, riêng biệt cho từng cá nhân mà Ngài đã tạo dựng nên bởi tài khéo của Đấng Tạo Hóa. Dầu vậy, về những người mà từng trải lúc đến với niềm tin không có những hiện tượng trời long đất lở, họ vẫn thầm khao khát được những kinh nghiệm phi thường như bao câu chuyện họ đã được nghe qua các lời làm chứng.

Nhưng dẫu sự vui mừng về sự cứu rỗi ban đầu có vinh diệu đến đâu chăng nữa, nỗi vui đó cũng chẳng tồn tại mãi. Đa số những lời làm chứng chỉ ghi lại những kinh nghiệm diệu kỳ trên đỉnh cao, và mặc dù chúng chỉ là một thiểu số rất nhỏ trong những kinh nghiệm sống bình thường của hầu hết các tín hữu, chúng thường được nêu lên như tiêu chuẩn đức tin mà mọi người phải đạt được. Chẳng bao lâu sau những giây phút huy hoàng lúc đến quỳ nơi chân Chúa, người tín hữu bắt đầu tự hỏi phải chăng lòng mình đã bắt đầu nguội lạnh, đã thất bại trong niềm tin, đã thiếu sót điều gì đó, hoặc vẫn còn nhiều trách nhiệm phải chu toàn.

Tấm lòng nặng chĩu

Rồi họ cất tiếng kêu cầu: “Đổi lòng con, Chúa ơi.” Lời bài hát và âm điệu xoa dịu linh hồn kẻ đến thờ phượng. Làm nguôi cơn khát suối nước tươi mát họ đã nếm khi đến quỳ dưới chân Đấng Cứu Thế trong giòng nước mắt tràn tuôn. Đem lại một giây phút êm đềm, an nghỉ giữa những gánh nặng trong cuộc sống.

Nhưng những cảm xúc tuyệt vời đó dường tan biến ngay khi dòng nhạc cuối cùng chấm dứt. Con tim lại trở về với trạng thái trước khi cất lời ca. Chẳng có gì thay đổi. Ít nhất là theo cảm nghĩ trong lòng người tín hữu. Những khao khát vẫn còn đó, cảm giác về sự thiếu sót cũng chẳng nguôi ngoai. Chính cảm giác thiếu sót đó tạo nên trong lòng người tín hữu sự nghi ngờ rằng lòng mình có điều gì không phải với Chúa, rằng Ngài chưa hoàn toàn chấp nhận họ.

Người tín hữu đó không định quyết được mình đang thiếu thốn điều gì. Nên quỳ gối cầu nguyện thêm? Học Kinh thánh? Thêm những hoạt động trong hội thánh? Nhưng những điều đó người ấy đã làm rồi. Trung tín trong sự nhóm lại, những trại bồi linh, dạy trường Chúa Nhật, thăm viếng người đau yếu. Người đó luôn có mặt khi hội thánh cần đến, sửa sang nơi thờ phượng, hoặc bất cứ điều gì người có nhiều ân tứ đó được cần đến để đáp ứng những mục vụ cần thiết.

Thỉnh thoảng có các giáo sĩ đến thăm viếng khiến dậy lên trong lòng người sự khao khát để làm thêm điều gì đó, có lẽ góp phần với họ trong công cuộc truyền giáo sắp đến, hoặc cầu nguyện cho sứ mạng của họ. Hoặc đóng góp tài chánh.

Và người đó tiếp tục bày tỏ mối tương quan với Chúa qua bài hát Đổi Lòng Con Chúa Ôi. Thế nhưng người ấy có biết mình muốn được sự thay đổi gì không? Điều duy nhất người đó biết là vẫn thấy một sự trống vắng trong lòng nhưng không biết làm sao để khỏa lấp. Bận rộn với công việc Chúa đến đâu chăng nữa, sự trống vắng càng cảm thấy tăng thêm.

Có thực tôi cần Chúa đổi lòng không?

Dường như người tín hữu đang rơi ngay trở về với tôn giáo đặt nền tảng trên luật pháp. Khi thoạt đến với Chúa, người đó đến với hai bàn tay trắng, nhưng đã cảm nhận một niềm vui khó tả. Ân điển Chúa là một ý niệm có thể nhận thức được vì địa vị làm con cái Đức Chúa Trời là một điều Chúa đã ban cho dù kẻ nhận không xứng đáng, thế mà bây giờ người đó lại đang vận dụng hết nỗ lực để chứng tỏ mình xứng đáng tiếp nhận sự hy sinh của Đấng Christ.

Người tín hữu này đã quá sai lầm. Chính bản thân người đó, kể cả tấm lòng, đã chẳng từng, và sẽ chẳng bao giờ, xứng đáng trước mặt Chúa, vì muốn được như vậy phải là người toàn hảo, vô tội, trong trắng như A-đam và Ê-va trước khi phạm tội. Khi lần đầu tiên quỳ gối dưới chân thập tự, người đó đã nhìn nhận mình không thể nào đạt được tiêu chuẩn công bình của Đức Chúa Trời, người đó đã nguyện từ bỏ quyền phân biệt thiện ác là điều đã trở thành chủ nô của A-đam vầ Ê-va khi họ ăn trái cấm. Người đó đã công nhận thực trạng rằng chỉ có một Đấng làm đẹp lòng Đức Chúa Trời, và vui lòng nhận lấy như một món quà vô điều kiện điều Chúa Giê-su đã làm trọn trên thập tự giá. Thì tại sao giờ đây người đó lại thấy còn điều gì thiếu sót? Còn phải làm điều gì để thêm vào điều mà Chúa Giê-su đã làm trọn, nếu quả thực Ngài đã thiếu sót trong sự giảng hòa giữa người đó với Đức Chúa Trời?

Bài viết này sẽ không chỉ bạn cách để được vẹn toàn hơn đối với Chúa, sẽ không chỉ bạn cách đổi lòng, hay được đổi lòng, nhưng sẽ chỉ bạn làm sao để yêu thương người mà Đức Chúa Trời đã yêu thương và chấp nhận cách trọn vẹn qua Con Ngài.

Mọi sự bạn cần

Ngài đã không tiếc chính Con mình, nhưng vì chúng ta hết thảy mà phó Con ấy cho, thì Ngài há chẳng cũng sẽ ban mọi sự luôn với Con ấy cho chúng ta sao? (Romans 8:32)

Mọi sự có nghĩa là: MỌI SỰ. Mọi sự bạn cần để sống trong sự tin kính và thỏa lòng. Mọi sự bạn cần để được thắng hơn bội phần (Romans 8:37). Mọi sự bạn cần để được dạn dĩ đến gần ngai ân điển (Hebrews 10:20). Mọi sự bạn cần để được đẹp lòng Đức Chúa Trời cách trọn vẹn. Chẳng phải chỉ ở vào một thời điểm nào đó trong tương lai, hay được Chúa ban cho cách nhỏ giọt, nhưng ngay bây giờ, và trọn vẹn.

Cho nên hiện nay chẳng còn có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Ðức Chúa Jêsus Christ (Romans 8:1).

Vậy nếu bạn đã đặt niềm tin nơi Đấng Christ? Vậy thì linh hồn bạn có thể an nghỉ, việc cần làm đã được làm xong, đó là việc tin vào Đấng mà Đức Chúa Trời đã sai đến (John 6:29).

Nếu Chúa đã hoàn toàn chấp nhận bạn, thì hẳn Ngài cũng đã hoàn toàn chấp nhận “tấm lòng” của bạn. Thế thì tại sao một con cái Đức Chúa Trời là kẻ đã được Ngài yêu thương và chấp nhận thể ấy lại không yêu thương và chấp nhận chính mình? Nếu quả thực Chúa muốn đổi lòng bạn thì chắc Ngài phải biết rõ thời điểm và mức độ Ngài sẽ làm thành việc đó chứ? Chúa là thợ gốm còn bạn chỉ là cục đất sét trong tay Ngài. Nếu Ngài cho là tốt lành tạo vật mà Ngài đã dựng nên, thì chúng ta là ai mà tra vấn về việc Ngài làm, hoặc thúc giục tay Ngài?

22Nhưng bây giờ Ðức Chúa Trời đã nhờ sự chết của Con Ngài chịu lấy trong thân thể của xác thịt mà khiến anh em hòa thuận, đặng làm cho anh em đứng trước mặt Ngài cách thánh sạch không vết, không chỗ trách được; 23 miễn là anh em tin Chúa cách vững vàng không núng, chẳng hề dời khỏi sự trông cậy đã truyền ra bởi đạo Tin Lành mà anh em đã nghe (Colossians 1:22-23).

Bạn còn mong muốn gì hơn điều Chúa đã tuyên bố Ngài đã làm trọn? Và quả thực Ngài đã phán vậy trên thập tự giá trước khi trút hơi thở cuối cùng. Ngài đã tuyên bố rằng việc để trình bạn lên trước Đức Chúa Trời một cách “thánh sạch không vết, không chỗ trách được” đã làm xong. Vì thế Chúa Giê-su hiện nay đang ngồi bên tay hữu Đức Chúa Cha để làm chứng về sự tái tạo mà Ngài đã thực hiện trong mỗi kẻ đã đặt niềm tin nơi Ngài. Ngài đã phục sinh những người hư mất và một lần nữa tuyên bố rằng mọi việc Ngài làm là tốt lành.

Tuyệt nhiên không cách chi bào chữa tôi

Chính con đây, Chúa sẽ tiếp nhận (Just as I am, thou wilt receive), sẽ mừng đón, tha thứ, rửa sạch, làm vơi nhẹ (wilt welcome, pardon, cleanse, relieve); vì con tin lời Ngài hứa (because thy promise I believe), Hỡi Chiên Con, tôi đến, tôi đến (O Lamb of God, I come, I come) (Lời bài thánh ca Just as I Am, Without One Plea)

Con người bạn thể nào khi lần đầu tiên quỳ dưới chân Đấng Cứu Thế, thì ngày hôm nay cho đến trọn cuộc đời cũng thế. Tấm lòng bạn, dù ở trạng thái nào chăng nữa, đang đầy dẫy sự vui mừng về sự cứu rỗi, hoặc đang mòn mỏi hay rơi vào giấc ngủ mê như mười người nữ đồng trinh trong ngụ ngôn của Chúa Giê-su, hoặc đang trong cuộc sống bình an, hoặc đang bồn chồn trong hoàn cảnh nhiều thử thách cam go, tình yêu Chúa dành cho tấm lòng đó sẽ không bao giờ đổi thay.

Với những bạn đang hát Đổi Lòng Con Chúa Ôi mà không thấy sự bất tương đồng của nó với thân vị mới của minh trong Đấng Christ, thì có lẽ bạn vẫn còn đặt sự cứu rỗi mình trên một nền tảng không vững chắc. Bạn đang đặt nền tảng đó trên chính mình, trên trí óc hoặc tình cảm, khả năng, hoặc bất cứ điều gì từ chính con người của mình. Bạn đừng nên sống như vậy, nhưng thay vào đó hãy đặt nền tảng trên Đấng Christ và những việc Ngài đã thực hiện trên thập tự giá.

Bài hát này phản ảnh một tâm hồn bị lôi cuốn vào chính mình, sống trong sự tự kỷ ám thị không lành mạnh. Nhưng tác giả sách Hê-bơ-rơ, và chính Chúa Giê-su, khuyên chúng ta nên chú tâm vào Đấng Christ:

14Xưa Môi-se treo con rắn lên nơi đồng vắng thể nào, thì Con người cũng phải bị treo lên dường ấy, 15 hầu cho hễ ai tin đến Ngài đều được sự sống đời đời. (John 3:14-15).

Nếu bạn cứ tìm cách đổi lòng mình, hoặc kêu cầu Chúa đổi lòng bạn, thì chắc bạn sẽ không kinh nghiệm được sự đổi thay gì, nhưng nếu cứ chú nhìn Đấng Christ, bạn sẽ bắt đầu chấp nhận tấm lòng của chính mình, cũng như Chúa đã chấp nhận nó, và rồi những đổi thay có thể đến bất thình lình.

Tóm lại, lòng bạn đã được Chúa đổi thay rồi dù có thể bạn không cảm nhận được điều đó, hoặc có thể người khác không thấy, nhưng chỗ đứng của bạn trước mặt Chúa đã được ấn chứng bởi lời hứa của Đức Chúa Trời từ ngàn xưa.

Vậy, nếu ai ở trong Ðấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới. (2 Corinthians 5:17—NIV)

Sống bởi đức tin, hỡi người công chính của Đức Chúa Trời, vì người công bình thì sống bởi đức tin (Romans 1:17, Galatians 3:11, Hebrews 10:38). Hãy tin rằng Chúa đã ban cho bạn một tấm lòng mới rồi. Đừng kêu cầu Ngài đổi lòng bạn nữa.

Nghi Nguyen

- Scripture quoted by permission. All scripture quotations, unless otherwise indicated, are taken from the NET Bible® copyright ©1996-2006 by Biblical Studies Press, L.L.C. All rights reserved.

Disclaimer: This is my own opinion on the topic, which does not necessarily reflect the church's theology, or beliefs of the individuals in it — Nghi Nguyen

Filed under: , and

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *